เกี่ยวกับ โจนัส

โจนัส แอนเดอร์สัน คือนักร้องชาวต่างชาติคนแรกที่ได้สมญานามว่า “ฝรั่งรักไทย ใจลูกทุ่ง”    พื้นเพเป็นชาวประเทศสวีเดน แต่มาโด่งดังในเมืองไทยตั้งแต่เข้าวงการเพลงลูกทุ่งเมื่อปี 2543 กับอัลบั้มชุดแรกของเขาที่ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดีเยี่ยม และสร้างชื่อเสียงให้กับหนุ่มฝรั่งคนนี้  ตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน โจนัส แอนเดอร์สัน ได้ออกอัลบั้มทั้งหมด 9 อัลบั้มที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่ยอมรับของแฟนเพลงลูกทุ่งและคนไทยทั่วไปจากหลากหลายกลุ่ม ทุกเพศทุกวัย ทั้งคนชนบทและชาวเมืองเนื่องจากว่า โจนัส แอนเดอร์สัน เป็นชาวยุโรป เขามีโอกาสที่ไม่เหมือนใครในการเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับประเพณีต่างๆ และเผยแพร่วัฒนธรรมอันดีงามของไทยไปสู่สากล

โจนัส แอนเดอร์สัน ย้ายมาอยู่เมืองไทยพร้อมคุณพ่อคุณแม่ ตอนอายุได้แค่ 9 ขวบ พอมาถึงไม่นานก็ย้ายไปอยู่ภาคอีสาน ที่จังหวัดนครราชสีมา  ที่นั่นเองโจนัสเริ่มหัดพูดภาษาไทย และก็เริ่มสัมผัสคุ้นเคยกับภาษาและวัฒนธรรมของชาวไทยอีสานอีกด้วย

โจนัส แอนเดอร์สัน ชอบแสดงร้องเพลงและมีความสามารถในการเอนเทอร์เทนคนมาตั้งแต่เยาว์วัย เขาเรียนร้องเพลงสมัยที่ยังเด็ก และได้หัดร้องเพลงไทยยอดนิยมหลายเพลง ในที่สุดโจนัสกับ คริสตี้ กิ๊บสัน และเพื่อนๆ ตั้งคณะนักแสดงขึ้นมาเพื่องานการกุศล อีกทั้งการจัดงานนันทนาการเพื่อรณรงค์ต้านภัยยาเสพติด โรคเอดส์ และปัญหาสังคมต่างๆ ให้กับเด็กและเยาวชน

โจนัสฝึกร้องเพลงลูกทุ่งเป็นครั้งแรกตอนที่มีคนขอให้เขากับ คริสตี้ ร้องเพลงจากละครเรื่อง มนต์รักลูกทุ่ง “สัญญาก่อนลา” ที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนั้น เขาก็เลยหัดร้องโดยการฟังเพลงซ้ำแล้วซ้ำอีก และพยายามเลียนแบบเทคนิคการร้องที่ยากมาก ซึ่งยังทำไม่ได้ดีนัก แต่ผลรับจากผู้ชมในวันนั้นดียิ่งไปกว่าที่โจนัสเคยสัมผัสมาก่อน ทำให้เขาติดอกติดใจเพลงลูกทุ่ง และเริ่มนำเพลงลูกทุ่งอีกหลายเพลงมาร้องในการแสดงต่างๆ มากขึ้น

จุดหักเหที่สำคัญเกิดขึ้นสำหรับ โจนัสเมื่อ คุณวิทวัส สุนทรวิเนตร พิธีกรชื่อดังในรายการ     ยอดฮิด “ตีสิบ” ได้ชม โจนัส ร้องเพลงลูกทุ่งที่งานเลี้ยงฉลองปีใหม่แห่งหนึ่ง จึงเชิญไปออกรายการด้วย หลังจากที่โจนัสได้ออกรายการตีสิบไปแล้ว เขากลายเป็นที่รู้จักทันที และได้รับการทาบทามจากค่ายเพลงที่สนใจจะเซ็นสัญญาการบันทึกเสียงกับเขา

ชื่อเสียงของ โจนัส แอนเดอร์สัน แพร่กระจายยิ่งขึ้นอีกหลังจากที่เขาได้ออกรายการลูกทุ่งเบอร์หนึ่งของประเทศ “เวทีไท”

จากนั้นโจนัสได้รับเชิญมาร่วมโครงการสืบสานวัฒนธรรมไทยผ่านเพลงลูกทุ่งของเวทีไท จึงได้เข้าไปรับการฝึกสอนอย่างหนักโดยศิลปินและครูเพลงลูกทุ่งซึ่งเป็นที่เคารพนับถือ อาจารย์วิไล พนม และบันทึกอัลบั้มชุดแรก “ผมชื่อโจนัส” ซึ่งออกตลาดเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2543 และไต่อันดับเพลงยอดนิยมขึ้นมาอย่างรวดเร็วเป็นอันดับสองของทั่วประเทศ

สิ่งหนึ่งที่โจนัสภูมิใจเป็นอย่างมากคือการที่เขามีโอกาสเผยแพร่วัฒนธรรมไทยไปยังต่างประเทศอีกด้วย จากความสำเร็จของฝรั่งคนหนึ่งที่กลายเป็นซูเปอร์สตาร์ในเมืองไทย ทำให้สื่อและสำนักข่าวนานาชาติหลายแห่งสนใจสำภาษณ์และทำข่าวซึ่งเป็นการโปรโมทเมืองไทยไปด้วย อาทิเช่น AP Reuters CNN BBC CNBC MTV แชนเนลวี ABC ออสเตรเลีย NHK ญี่ปุ่น Fuji TV ญี่ปุ่น นิตยสาร Time หนังสือพิมพ์ International Herald Tribune นิตยสาร Far Eastern Economic Review สถานีวิทยุ VOA สหรัฐอเมริกา วิทยุประเทศแคนาดา และหนังสือพิมพ์ชั้นนำของสวีเดนทุกฉบับ รวมทั้งรายการวิทยุ โทรทัศน์มากมายของสวีเดน

หลังจากที่โจนัสออกอัลบั้มชุดแรก “ผมชื่อโจนัส” มีอัลบั้มชุดต่อๆมาอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ “ร้อง อู้ แหลง เว้า”  “โจนัสมหาสนุก”  “รักและคิดถึง”  และ “นักร้องพเนจร” กับอัลบั้มคู่สามชุดที่บันทึกกับ คริสตี้ กิ๊บสัน “รำโทน รำไทย”  “หนุ่มตำลาว สาวตำไทย”  และ “โจนัสแอนด์คริสตี้” รวมอัลบั้มทั้งสิ้นแปดชุด

ขณะนี้ โจนัสกำลังทำอัลบั้มที่เก้าอยู่โดยมีการปล่อยซิงเกิ้ลแรกไปแล้ว ได้แก่เพลง กวางขาวอยู่กลางเขา ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากใน YouTube และตามสื่อทีวี สื่อวิทยุต่างๆ

โจนัสได้รับเชิญร้องเพลงในอัลบั้มรวมพิเศษ และอัลบั้มของคนอื่น อาทิเช่น เพลง “สายธารน้ำพระทัย” จากอัลบั้ม“แม่แห่งชาติ” (คู่กับคริสตี้)  เพลง “ฝรั่งใจ” จากอัลบั้ม “Million Ways to Dobe” ของ นภ พรชำนิ กับวง P.O.P เป็นหนึ่งในนักร้องนำในเพลง “ขวานไทยใจหนึ่งเดียว” ของ แอ๊ด คาราบาว และล่าสุดเมดเล่ย์เพลง “รักมาห้าปี-สายเปลสายใจ” ในอัลบั้ม “ก๊วนฉิ่งฉาบทัวร์ รำวงย้อนยุค” โจนัสได้ร่วมงานกับสุดยอดโปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงในวงการลูกทุ่งหลายท่าน โดยที่ออกอัลบั้มกับค่ายเพลงชั้นนำสามค่ายเพลง

โจนัสมีการเดินสายแสดงคอนเสิร์ตอย่างกว้างขวางทั้งในและต่างประเทศ มีทั้งแสดงเดี่ยวและคู่กับ คริสตี้

นอกจากงานเพลงโจนัสมีผลงานการบันเทิงอีกมากมาย อาทิ งานโฆษณา งานพิธีกรรายการทีวี และภาคสนาม ได้รับเชิญเป็น วิทยากรและผู้บรรยายพิเศษ ฯลฯ

เนื่องจากว่า โจนัส แอนเดอร์สัน มุ่งเน้นการส่งเริมและสืบสานวัฒนธรรมและภาษาไทยมาโดยตลอดจึงได้รับรางวัลเกียรติยศต่างๆ ซึ่งรางวัลที่โจนัสภูมิใจที่สุดคือ รางวัลการใช้ภาษาไทยดีเด่นด้าน เมื่อปี พ.ศ. 2547

โจนัสชอบงานช่วยเหลือสังคม เขามีความตระหนักว่าดนตรีคือภาษาของหัวใจที่มีประสิทธิภาพมากในงานเพื่อการกุศล นับจากการส่งเสริมจริยธรรมอันดีงามในหมู่เยาวชน ด้วยโครงการรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด การมอบกำลังใจต่อผู้สูงอายุ ยกชูจิตใจผู้ป่วยและเด็กกำพร้า เรื่อยไปจนถึงการแสดงความเคารพนับถือต่อประเพณีไทย

ทั้งๆที่ได้รับความนิยมชมชอบโจนัสยอมรับว่าเขายังต้องเรียนอีกมากในเรื่องการร้องเพลงลูกทุ่ง และการเข้าใจวัฒนธรรมไทยอย่างถ่องแท้ยิ่งขึ้น

โจนัสกล่าว “ผมเป็นหนี้บุญคุณคนไทยทุกคน ที่ยินดียอมรับและมอบกำลังใจให้ผมในการร้องเพลงไทย ถึงแม้ว่าผมยังไม่เก่งเท่าที่ควร ผมซาบซึ้งใจต่อคนไทยผู้มีน้ำใจดีตลอดมา ผมหวังว่าผมจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมประเทศไทยที่รักของผม และตอบแทนต่อไมตรีจิตที่คนไทยมอบให้แก่ผมเสมอมา”

  • Facebook Basic Black
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Twitter Basic Black
  • SoundCloud Basic Black